Yếu tố không gian mặt nước trong cảnh quan đô thị

Gắn liền với cảm giác an nhiên, thuần khiết và trong lành, không gian mặt nước luôn là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong thiết kế cảnh quan. Một bể cá trong nhà; một hồ nước nhỏ; dòng thác nhỏ trên bức tường;… sẽ mang lại sinh khí cho cả ngôi nhà hay quy mô lớn hơn là một khu đô thị.

Ảnh: Internet

Vai trò của yếu tố không gian mặt nước trong đô thị

Điều hòa nước mưa: Các hồ, ao có tác dụng chứa nước mưa, rồi sau đó mới thoát dần theo hệ thống cống. Đảm bảo thoát nước trong mùa mưa (bên cạnh hệ thống thoát nước còn hạn hẹp); tránh cho đô thị bị úng ngập cục bộ. Các hồ điều hòa có khả năng hỗ trợ hệ thống thoát nước trong đô thị; làm giảm được lưu lượng nước chảy; giảm công suất trạm bơm;…

Tạo cảnh quan cho đô thị: Nước là một loại vật liệu đặc biệt góp phần làm đẹp thêm cho công trình kiến trúc. Đặc biệt khi được ứng dụng, kết hợp thêm nhiều công nghệ mới, thiết bị hiện đại, yếu tố nước càng phát huy được thế mạnh vốn có. Đâu phải ngẫu nhiên mà các công viên, nơi giải trí trong đô thị thường ở gần hay ngay trong khu vực có không gian mặt nước.

Ảnh: Internet

Xử lý nước thải: Đó là khả năng tự làm sạch chất ô nhiễm thông qua các quá trình làm sạch tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) diễn ra trong môi trường nước. Quá trình này diễn ra tương đối nhanh; làm phân hủy hoàn toàn chất hữu cơ có trong nước sau 20 ngày. Tác dụng dẫn xuất là tạo ra thức ăn cho nguyên sinh vật; rồi sinh vật phù du và nhuyễn thể…làm cho nước ngày càng sạch hơn.

Nuôi trồng thủy sản: Tận dụng những không gian mặt nước trong đô thị để nuôi cá góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng mặt nước đô thị. Tuy nhiên, phải có sự cân đối thích hợp giữa sản lượng cá nuôi, diện tích mặt nước và chất lượng nước hồ.

Giải pháp sử dụng hiệu quả

Phương pháp sử dụng không gian mặt nước trong công trình kiến trúc

Nước có mặt trong công trình kiến trúc ở rất nhiều vị trí; với nhiều trạng thái; kết hợp với các bộ phận, chi tiết kiến trúc khác.
+ Sử dụng nước trong công trình kiến trúc ở dạng tĩnh: bể cảnh; mặt hồ; tiểu cảnh;…
+ Sử dụng nước kiểu truyền thống hoặc dạng động: dòng chảy; thác chảy; vòi phun; đài phun…tạo nên hiệu quả thẩm mỹ và cảm xúc đa dạng; cũng như tạo nên những môi trường vi khí hậu công trình linh hoạt có giá trị tích cực.

Ảnh: Internet

Phương pháp sử dụng không gian mặt nước trong quy hoạch đô thị

Để thiết thực việc cải thiện điều kiện vi khí hậu trong đô thị, cần có kế hoạch phát triển không gian mặt nước đô thị. Các giải pháp cụ thể sử dụng không gian mặt nước trong quy hoạch đô thị:

+ Đối với các đô thị xây dựng mới, phải tính toán đầy đủ hết các nhu cầu về mặt nước cần đáp ứng; còn đối với đô thị cải tạo mở rộng cần xác định diện tích mặt nước còn thiếu theo chỉ tiêu để bổ sung. Bên cạnh đó phải chính xác hóa chức năng chính của từng không gian.

+ Đối với các hồ có chức năng vui chơi giải trí, không để nước thải sinh hoạt chảy vào; có thể thiết kế hệ thống cống cao, thu nước bẩn xung quanh hồ. Đây cũng là cách giải quyết tình thế. Trong tương lai phải thiết kế xây dựng các hệ thống thoát nước bẩn riêng và tách khỏi hệ thống nước mưa. Để chống ô nhiễm nước hồ, thiết kế hệ thống kè và đường dạo chung quanh hồ là điều nên phát huy.