Xu hướng kiến trúc xanh qua các công trình thành công

Vượt qua gần 200.000 công trình tham gia cuộc bình chọn do Tạp chí kiến trúc quốc tế ArchDaily tổ chức, 15 công trình kiến trúc đã giành giải thưởng cao quý năm 2020. Giải thưởng này đã mang đến nguồn cảm hứng, kiến ​​thức và công cụ cho các kiến ​​trúc sư trên toàn thế giới.
Tìm hiểu về những công trình này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho xu hướng kiến trúc hiện nay.

15 công trình kiến trúc đạt giải

Công trình mang tính ứng dụng cao:Apple Central World Bangkok / Foster + Partners (THAILAND)

Công trình thương mại: Khu chợ Gramalote / Niro Arquitectura + OAU | Oficina de Arquitectura & Urbanismo (COLOMBIA)

Công trình văn hóa: Bảo tàng Giáo dục Nghệ thuật MoAE – Huamao / Álvaro Siza + Carlos Castanheira (CHINA)

Công trình giáo dục: Câu lạc bộ thiếu nhi / CCA Centro de Colaboración Arquitectónica (MEXICO)

Công trình y tế: Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre / Heatherwick Studio (UK)

Công trình du lịch: Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China / Studio Anna Heringer (CHINA)

Nhà ở: Qishe Courtyard / ARCHSTUDIO (CHINA)

Khu nhà ở: Presence in Hormuz 2 / ZAV Architects (IRAN)

Công trình công nghiệp: Hầm rượu The Erlang Liquor Storehouse of Langjiu Estate / Langjiu Group + DCA (CHINA)

Kiến trúc nội thất: Cửa hàng Flagship Off-White Flagship Store Miami / Virgil Abloh + AMO (USA)

Văn phòng: Concordia Design Wrocław / MVRDV (POLAND)

Công trình công cộng: Microlibrary Warak Kayu / SHAU Indonesia (INDONESIA)

Công trình tôn giáo: Trung tâm Văn hóa và Tôn giáo Islamic Religious and Cultural Center in Ljubljana / Bevk Perović arhitekti (SLOVENIA)

Công trình lắp dựng quy mô nhỏ: Mái hiên, Nhà rạp bằng tre / IILab. (CHINA)

Công trình thể thao: Trung tâm thể thao Costa Rica / Studio Saxe (COSTA RICA)

Yếu tố kiến trúc xanh thể hiện qua các công trình

Nhìn vào các công trình đạt giải trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng: Kiến trúc xanh đang ngày càng được các kiến trúc sư quan tâm và đưa vào ứng dụng.

Sử dụng nhiều cây xanh

Yếu tố xuất hiện ở hầu hết các thiết kế chính là cây xanh. Cây xanh giúp tạo cảnh quan, điều hòa nhiệt độ, thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn,… Những công dụng đó chắc hẳn ai cũng phải công nhận. Vì vậy, cây xanh đã được các kiến trúc sư sử dụng phổ biến trong thiết kế của mình.

xu-huong-kien-truc-xanh-qua-cac-cong-trinh-thanh-cong

Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre (Nguồn: Internet)

Các công trình như: Apple Central World Bangkok; Bảo tàng Giáo dục Nghệ thuật MoAE – Huamao; Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre; Câu lạc bộ thiếu nhi / CCA Centro de Colaboración Arquitectónica; Qishe Courtyard; Concordia Design Wrocław; Microlibrary Warak Kayu; Mái hiên, Nhà rạp bằng tre; Trung tâm thể thao Costa Rica; đều sử dụng rất nhiều cây xanh trong thiết kế.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Tài nguyên dần cạn kiệt, rác thải dư thừa, ô nhiễm môi trường; sẽ rất nghiêm trọng nếu chúng ta không tìm kiếm các vật liệu thay thế các vật liệu công nghiệp hóa. Việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường là rất quan trọng; góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững. Nhắc đến yếu tố sử dựng vật liệu thân thiện với môi trường thì không thể bỏ qua Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China.

Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China (Nguồn: Internet)

Vật  liệu chủ yếu dùng cho dự án này là tre, bùn, đất đá. Phần lõi nhà nghỉ đắp từ đất, đá. Kết cấu tường xung quanh mô phỏng theo hình dáng của những chiếc bình gốm và chủ yếu từ tre, nứa. Tính mềm dẻo của tre, nứa kết hợp với tay nghề tinh tế của người thợ thủ công mang lại hiệu quả thẩm mĩ độc đáo; góp phần tạo lợi nhuận cho cộng đồng địa phương cũng như hệ sinh thái. Tuy nhiên, các kĩ thuật đan lát khá phức tạp đòi hỏi nhiều công sức.

Tận dụng nguồn năng lượng sạch

Công trình Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China

Không chỉ sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China còn tận dụng rất tốt nguồn năng lượng sạch. Họ đã tận dụng tối đa các nguồn năng lượng sạch như nắng gió để điều hòa không khí. Thay vì tốn kém rất nhiều nhiên liệu để kiểm soát nhiệt độ tại toàn bộ không gian khách sạn; họ chỉ cố gắng kiểm soát nhiệt độ ở trung tâm; nơi có các phòng tiện ích. Không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn có thể tạo ra một không gian giao lưu ở các phòng sinh hoạt chung.

Nhà nghỉ bằng tre Bamboo Hostels China (Nguồn: Internet)

Công trình Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre cũng là một công trình đề cao yếu tố năng lượng sạch. Maggie’s Centre là một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ thực tế và cảm xúc miễn phí cho bệnh nhân ung thư. Với tinh thần “thiết kế tốt có thể khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn”, các thiết kế tập trung rất nhiều vào tạo hình kiến trúc và  các hình thức tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Trung tâm y tế Maggie’s Leeds Centre (Nguồn: Internet)

Cấu trúc của tòa nhà được xây dựng từ một hệ thống gỗ vân sam sáng màu, đạt hiệu quả hấp thụ ánh sáng tự nhiên cao. Các vật liệu xốp như vữa vôi giúp duy trì độ ẩm bên trong của tòa nhà thông gió tự nhiên. Điều này đã đạt được thông qua việc xem xét cẩn thận về hình thức và hướng của tòa nhà.

Như vậy, nhìn vào các công trình được đánh giá cao, chúng ta đã phần nào có thể khẳng định: Vị thế của kiến trúc xanh đang ngày càng tăng và nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn.