Vi sinh vật trong nước: Kích thước nhỏ, ảnh hưởng lớn

Khái niệm

Vi sinh vật là loài có kích thước rất nhỏ, tính bằng Micromet, không thể quan sát bằng mắt thường. Đó là những loài đơn bào chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Chúng bao gồm cả virus, nấm, tảo,… được phân bố khắp mọi nơi, trong đất, trong nước, trong không khí,… Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng chúng vẫn là thành phần và yếu tố quan trọng trong môi trường, cần thiết cho mọi sự sống.

Ảnh: Internet

Phân loại

Vi sinh vật hiếu khí:

Là những loài sống và phát triển trong môi trường có không khí, chúng cần được cung cấp đủ oxy để sinh trưởng và phát triển. Trong điều kiện không có không khí (môi trường yếm khí, kỵ khí) chúng sẽ chết hoặc không thể phát triển tốt.

 Vi sinh vật kỵ khí:

Chúng là những loài sống và phát triển trong môi trường không có không khí. Trong điều kiện có không khí chúng sẽ chết hoặc phát triển không tốt.

Ảnh hưởng của vi sinh vật

Giảm ô nhiễm nguồn nước

Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ như thức ăn để tiến hành các phản ứng tổng hợp. Tiến hành chuyển hóa, phân hủy các chất hữu cơ đơn giản như dầu mỡ; tinh bột; protein đến các hợp chất phức tạp như xenlulozơ; lipid; dầu mỏ; các kim loại nặng như sắt, đồng, kẽm, chì, nhôm…. giúp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.

Ảnh: Internet

Vi sinh vật xử lý nước thải được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sử dụng chất hữu cơ làm nguồn năng lượng và nguồn Cacbon để thực hiện các phản ứng tổng hợp gọi là vi sinh vật dị dưỡng. Nhóm 2 là tự dưỡng có khả năng Oxy hóa chất vô cơ để thu năng lượng, sử dụng CO2 làm nguồn Cacbon cho quá trình tổng hợp.

Gây bệnh, truyền bệnh cho sinh vật khác

Vi sinh vật có mặt trong môi trường nước ở nhiều dạng khác nhau. Bên cạnh các loại có ích có nhiều nhóm gây bệnh hoặc truyền bệnh cho các loài khác.
Các loại vi sinh vật có hại trong nước là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh ở thủy sản. Sau đây là những bệnh thường gặp ở một số loại thủy sản: Bệnh nhiễm khuẩn; Bệnh trắng da (bệnh mất nhớt); Hội chứng lở loét ở cá (Epizootic Ulcerative Syndrome); Bệnh Thối Vây; Bệnh Nấm Mang;…

Ảnh: Internet

Đáng chú ý các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như các loại ký sinh trùng bệnh tả, lỵ; thương hàn; sốt rét; siêu vi khuẩn viêm gan B; siêu vi khuẩn viêm não Nhật bản; giun đỏ; trứng giun v.v… tồn tại trong nước. Thông qua việc con người tiếp xúc, sử dụng nước, những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người gây ra những bệnh lí nguy hiểm.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới năm 1992, nước bị ô nhiễm gây ra bệnh tiêu chảy làm chết 3 triệu người và 900 triệu người mắc bệnh mỗi năm. Ðã có năm số người bị mắc bệnh trên thế giới rất lớn như bệnh giun đũa 900 triệu người; bệnh sán máng 600 triệu người.