Vai trò của tảo đối với hệ sinh thái và con người

Tảo là yếu tố trực tiếp dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, nước nở hoa. Những hiện tượng đó có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái ao hồ. Tuy nhiên, đó là chỉ khi tảo phát triển quá mức, còn nếu ở trong mức độ cho phép, tảo cũng sẽ có vai trò tích cực đối với hệ sinh thái và cuộc sống con người.

Vai trò mắt xích trong việc tạo cân bằng sinh thái

Tảo là một thành tố có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Nó là nguồn thức ăn cho các động vật nhỏ sống trong nước và là thức ăn của nhiều loại tôm, cá, côn trùng.

Tảo khuê hay còn gọi là tảo silic. Tảo có cấu tạo đơn bào, có thể sống độc lập hay thành tập đoàn tồn tại dưới dạng sợi mảnh, hình quạt, zic-zắc hay hình sao. Tảo khuê là nguồn thức ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng cao cho tôm, cá nhất là giai đoạn ấu trùng.

Ảnh: Internet

Tảo lục không có tính độc, kích thước khá nhỏ, không gây mùi hôi trong ao hồ. Thành phần của tảo lục chứa nhiều acid amin, vitamin, khoáng chất, canxi, kẽm, magie, sắt, chất xơ, lượng protein lên tới 60%… rất lý tưởng cho sự phát triển của tôm, cá,… Hơn nữa, tảo lục chlorella sp còn được phát hiện là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio sp. Bên cạnh đó tảo lục còn có khả năng và một số hóa chất tồn dư trong nước,

Ngoài ra, đa số các loài tảo sống trôi nổi trong nước, tạo ra nơi trú ngụ hoàn hảo cho các sinh vật phù du.

Cung cấp oxi

Tảo là một nhóm sinh vật  là tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào. Tảo có vách thân chứa xenluloza, chất diệp lục, và có khả năng quang hợp. Trong quá trình quang hợp, tảo sẽ sử dụng cacbon và tạo ra oxi trong nước. Cung cấp nguồn oxi cần thiết cho sự sống của các sinh vật khác. Theo nghiên cứu, tảo sản sinh ra từ 70 – 80% lượng oxi cho trái đất.

Làm thực phẩm, thuốc cho con người

Trong rất nhiều loại  tảo có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, muối khoáng rất có lợi cho sức khỏe con người. Tảo spilurina là nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng protein cao như thành phần axitamin trong trứng gà và glucid tốt cho hệ tiêu hóa. Tảo đỏ chứa nhiều vitamin A, được dùng để chế biến các món salad hay kết hợp với các món như sò, nghêu, ốc,…  Tảo gelidium (rong thạch) dùng nhiều để làm bánh, mứt,…

Ảnh: Internet

Trong tảo còn chứa nhiều sinh tố và vi lượng như Betacrotene; là chất chống oxi hóa. Tảo biển còn có thể ngăn ngừa ung thư, nhất là ưng thư vú.

Nguyên liệu cho sản xuất nông, công nghiệp

Từ lâu, các nhà nông học đã chỉ ra rằng nếu tận dụng tảo có thể tăng độ màu mỡ cho đất trồng. Tảo đơn bào đưa vào bón ruộng có thể nâng cao sản lượng cây có hạt lên đến 15%. Nhiều loài gia cầm rất thích ăn tảo. Trong đó phải kể tới tảo chlorella. Động vật ăn tảo giúp tăng trọng , tăng lượng trứng và cải thiện sức đề kháng.

Ảnh: Internet

Trong công nghiệp, polysaccharid chiết xuất từ tảo biển dùng để làm môi trường bán dẫn. Tảo fucus (tảo sừng hươu) dùng làm phân bón và chế biến brom và iod. Tảo sargassum (rong mơ) dùng để chế biến nguyên liệu trong công nghiệp làm hồ dán, tơ nhân tạo,…