VAG hướng tới xây dựng văn hóa xanh

Văn hóa xanh là gì?

Văn hóa xanh đang trải qua quá trình hình thành và phát triển. Chưa thể tìm ra một khái niệm chính xác, nhất quán nào cho nó. Vì thế, để xây dựng khái niệm Văn hóa xanh, công ty Kiến Trúc Xanh VAG lựa chọn đi từ các khái niệm liên quan.

Theo GS. Trần Ngọc Thêm: “Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra; tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn trong sự tương tác giữa con người và môi trường tự nhiên – xã hội của mình”.

Sống xanh có thể hiểu là một cách sống lành mạnh, giảm việc sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Sống xanh còn có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, sống xanh còn đảm bảo gây ra ít tác động nhất đến môi trường.

Ảnh: Internet

Như vậy, sống xanh trải qua quá trình nhận thức, tích lũy thực tiễn; được đông đảo cộng đồng thừa nhận, đưa vào ứng dụng rộng rãi, thường xuyên. Đặc biệt xây dựng được ý thức bảo tồn và phát triển nó của cộng đồng. Khi đó sống xanh sẽ trở thành văn hóa.

VAG xây dựng văn hóa xanh trong các công trình

Kiến trúc là một bộ phận cấu thành văn hóa. Trên tinh thần hướng đến xây dựng văn hóa xanh, Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam luôn đặt tiêu chí ứng dụng xanh lên hàng đầu trong những thiết kế của mình.

Trồng cây xanh

Khoa học đã khẳng định những lợi ích của cây xanh như: cải thiện chất lượng không khí, phòng ngừa, cải thiện các bệnh về đường hô hấp, dị ứng; điều hòa nhiệt độ; giảm căng thẳng, mệt mỏi; chống ô nhiễm tiếng ồn;… Trước những lợi ích đó, VAG luôn tận dụng tối đa cây xanh trong công trình kiến trúc của mình.

Một trong những ứng dụng nổi bật của VAG chính là vườn tường.

Vậy vườn tường là gì?

Nói một cách đơn giản, vườn tường là hệ thống cây xanh có trồng ở trên các bức tường dù là bê tông hay sắt thép. Khi thi công sẽ lắp đặt các hệ thống khung đỡ lên bức tường. Sau đó sử dụng những chậu cây được thiết kế riêng, lắp vào hệ thống khung đó.

Lợi ích của vườn tường

Vườn tường có giá trị thẩm mĩ cao. Dù ở trong nhà hay ngoài trời, vườn tường luôn mang một vẻ đẹp vô cùng độc đáo, thu hút. Không gian xanh tươi của vườn tường sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu, thoải mái.

Vườn tường góp phần giúp tiết kiệm được không gian và năng lượng. Thay vì đặt những chậu cây chiếm diện tích ở cạnh tường, gắn hẳn các chậu cây lên tường sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian. Hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức chăm bón. Ngoài ra, những bức tường cây xanh còn tạo không gian mát mẻ tự nhiên, thông thoáng; giúp giảm chi phí điện năng.

Vườn tường với hệ thống cây xanh giúp thanh lọc không khí; hấp thụ bức xạ điện từ từ các thiết bị công nghệ, các hóa chất độc hại từ nội thất, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời còn có thể hấp thụ âm thanh, giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Hệ thống tưới tự động

Với công nghệ tưới hoàn toàn tự động được chuyển giao từ Isarel, VAG đã tiết kiệm được thời gian và nhân công cho việc chăm sóc hệ thống cây xanh tại công trình.

Sử dụng chế phẩm sinh học để chăm sóc công trình

Một lượng hóa chất khổng lồ đang tồn dư trên hành tinh của chúng ta. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhằm góp phần cải thiện tình trạng này, VAG đã sử dụng 100% chế phẩm sinh học cho quá trình chăm sóc cây xanh tại các công trình.

Tận dụng nguồn năng lượng sạch

Trong các thiết kế của mình, VAG luôn cố gắng tận tối dụng tối đa các nguồn năng lượng sạch. Thiết kế công trình tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Xem xét các yếu tố giúp duy trì độ ẩm, thông gió tự nhiên cho công trình.