Nghệ thuật trồng cây không chậu

Nghệ thuật trồng cây Kokedama

Kokedama là một phong cách bonsai của Nhật Bản. Kokedama tạm dịch ‘koke’ là rêu và ‘dama’ có nghĩa là quả bóng. Trong đó hệ thống rễ của cây chỉ đơn giản được bao bọc trong rêu hay dớn trắng (Sphagnum Moss) và buộc bằng dây; biến nó thành một hình thức nghệ thuật điêu khắc.

Ảnh: Internet

Khơi nguồn ý tưởng

Kokedama được bắt nguồn từ triết lí Wabi Sabi của người Nhật về một cách nhìn khác đối với cuộc sống. Đó là chấp nhận cuộc sống không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất. Để rồi đi sâu vào những điều chưa hoàn hảo của hiện thực và trân trọng chúng hơn.”

Trong quả cầu Kokedama mọi thứ đều rất đơn giản: Rễ và cây được giữ nguyên vẹn, không cắt tỉa để tạo dáng; Đất và rêu là chất liệu từ tự nhiên, sẽ biến đổi thoái hóa theo thời gian; Dây thừng được quấn bên ngoài một cách nguyên sơ, mộc mạc.

Ảnh: Internet

Tổng thể của quả bóng Kokedama với bề mặt xù xì, thô ráp, là điển hình cho sự không hoàn hảo. Nhưng trong sự không hoàn hảo ấy là nét thanh cao, tự tại; không bị biến chất bởi các tác động bên ngoài. Thanh cao đến từ nét đơn giản mộc mạc nhưng hết sức tinh tế. Tự tại đến từ sự cân bằng, hài hòa của thế giới tự nhiên.

Cách làm Kokedama

Dùng tay vo đất đã chuẩn bị thành một khối dày và chắc. Tạo một quả bóng đủ lớn để đất có thể che phủ rễ cây. Tách quả bóng vừa tạo làm hai, đặt rễ cây vào giữa, dùng sức để nắn quả cầu Kokedama thành hình như ý muốn.

Sau đó, phủ một lớp rêu hoặc dớn bên ngoài quả bóng. Lớp rêu này nên đủ dày để có thể giữ được đất. Khi đã cố định mọi thứ, dùng dây thừng quấn xung quanh thêm một lần nữa. Tùy theo sự sáng tạo của từng người mà thêm vào đó nhiều màu sắc nghệ thuật, tạo hình khác nhau để ấn tượng hơn. Bạn có thể trưng bày những tác phẩm Kokedama độc đáo này trên một miếng gỗ nhỏ, đĩa gốm hay treo.

Ứng dụng chậu cây xơ dừa của người Việt

Xơ dừa là thành phần tự nhiên với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Vì vậy, hiện nay xơ dừa được sử dụng rất phổ biến trong trồng cây.

Tham khảo từ nghệ thuật Kokedama của người Nhật, qua những đôi bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo của người Việt, đã tạo nên những chậu cây xơ dừa mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

  • Chỉ cần đặt trực tiếp chậu xuống đất hoặc cho vào chậu xơ dừa có kích thước lớn hơn để tiếp tục trồng, không phải sang chiết chậu.
  • Khả năng tự tiêu hủy nhanh, thân thiện với môi trường.
  • Xơ dừa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây, kích thích rễ cây phát triển.
  •  Xơ dừa sẽ giúp đất tơi xốp, không bị vón cục và rất tốt cho sự phát triển của cây.
  • Xơ dừa giúp chống nóng hiệu quả, nhờ tạo một lớp cách nhiệt nên xơ dừa sẽ hạn chế việc thoát hơi nước, giữ ẩm cho cây.

Chậu cây xơ dừa đang dần trở thành xu hướng dành những người yêu thích thiên nhiên; có thú chơi cây cảnh. Đặc biệt là những người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thích sự độc đáo, phá cách.