Lưu ý phong thủy khi thiết kế hồ nước

Trong phong thủy, nước là yếu tố có ý nghĩa quan trọng, đại diện cho tiền, tài. Vì vậy, rất nhiều người lựa chọn thiết kế hồ nước trong khuôn viên nhằm mang lại nhiều vượng khí, tài vận. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý để thiết kế được một hồ nước chuẩn phong thủy.

Vai trò của hồ nước trong kiến trúc

Từ lâu, cha ông ta đã quan niệm “tiền thủy, hậu sơn”. Hồ nước trước nhà có thể bao gồm hồ cá, hồ nước, mương nước, giếng nước, bể bơi,…

Xét theo về mặt tạo hình không gian, việc sở hữu một hồ nước trước nhà mang lại tính thẩm mĩ cao. Một không gian mặt nước trong xanh kết hợp sân vườn vừa giúp điều hòa không khí; vừa nâng cao đẳng cấp cho ngôi nhà.

Ảnh: Internet

Xét theo phong thủy học, hồ nước trước nhà còn có tên gọi là “tiền đường tụ thủy” (có nước ở phía trước nhà). “Tiền đường” là khu vực trước nhà; có vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà. Bởi đây là khu vực tụ khí và nhận được nhiều nguồn khí cho toàn bộ căn nhà. Vì thế, tiền đường phải là khu vực rộng rãi, sáng sủa thì mới có thể nhận được nhiều cát khí (theo quan niệm của người xưa, phía trước nơi sinh sống nếu có nước tụ lại, trước cửa nhà sáng sủa thì gia chủ có phúc, mang lại phúc khí).

Lưu ý phong thủy khi thiết kế

Lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là phải đảm bảo được nguồn nước trong hồ phải luôn sạch sẽ. Nếu là hồ nuôi cá hay trồng hoa sen, hoa súng;… thì phải giữ cho nước trong hồ đừng bị bùn lầy và có mùi hôi khiến hồ trở thành nơi phát sinh ra tà khí, ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà cũng như gia chủ.

Ảnh: Internet

Hồ không nên có dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Tối kỵ là các góc nhọn của hồ hướng ngay vào cửa. Tốt nhất là hồ có dạng hình cong nhẹ, như hình vỏ đậu hay hình quả thận. Và phần lõm nên hướng vào nhà, có nghĩa là hồ tựa như vòng tay ôm lấy căn nhà.

Nếu hồ có làm thác nước, suối nước nhân tạo, thì dòng nước từ cao đổ xuống nên hướng ngay vào cửa trước hay cửa sau của căn nhà; ngụ ý là tiền bạc và những vận hội may mắn sẽ đổ vào nhà.

Ảnh: Internet

Thường nếu xây dựng hồ nước cần tránh đặt quá gần nhà. Khi ánh sáng mặt trời lên chiếu xuống mặt nước sẽ như một chiếc gương soi; phản xạ vào trong nhà. Như vậy bị xem là phạm thế phong thủy; có thể gây họa sát thân, tai ương vô vàn đến gia chủ. Trong phong thủy gọi đó là thế “gương soi chậu máu” hay “vạn đạo kim quang”.

Việc thiết kế hồ nước theo phong thủy được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, khi thiết kế, thi công hồ nước cần lưu ý đến một số vấn đề nêu trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người khi có ý định xây hồ nước theo phong thủy.