Khoảnh khắc thay đổi hành động – Sống xanh

Ngày chủ nhật là món quà tuyệt vời sau một tuần làm việc vất vả. Tôi đã chạy xe hơn 40 phút để đến một quán ăn sáng. Đây là điểm đến quá xa xỉ đối với quỹ thời gian tôi có cho một ngày trong tuần. Cuối tuần mà, có thời gian, tự thưởng cho bản thân một bữa sáng với những món ăn khiến mình sảng khoái. Như vậy không có gì là không ổn cả.

Khoảnh khắc

Thưởng thức xong bữa sáng, tôi chạy xe chậm chậm trở về nhà. Tôi đã dừng lại khi mua một bó cúc họa mi ở  gánh hoa rong ven đường. Khi chờ gói hoa, tôi bỗng bị thu hút bởi một ban công phủ đầy cây xanh. Hình ảnh hai cô chú đang ngồi uống trà ở đó mang lại cho tôi cảm nhận vô cùng đặc biệt. Nụ cười, ánh mắt họ khiến tôi cảm thấy vô cùng thoải mái. Năng lượng hạnh phúc tưởng chừng như ngập tràn góc ban công nhỏ xinh.

Ảnh: Internet

Ngôi nhà họ đang sống không hề nguy nga, bề thế. Nhưng ngập tràn sức sống từ màu xanh của hoa cỏ. Đâu nhất thiết phải là những không gian xa xỉ, một góc ban công nhỏ cũng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Sống xanh đang hiện hữu ở góc ban công nhỏ này, đơn giản vậy thôi.

Sống xanh là gì?

Hiện nay, xu hướng sống xanh đang ngày càng được quan tâm. Sống xanh có thể hiểu là một cách sống lành mạnh, giúp làm giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Sống xanh còn có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, cách sống xanh còn đảm bảo gây ra ít tác động nhất với môi trường.

Làm thế nào để sống xanh?

Chỉ cần một chút thời gian, một vài điều chỉnh về thói quen là bạn đã có thể tạo nên sự khác biệt, hướng tới sống xanh.

Ra ngoài hãy tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Hãy sử dụng bóng đèn compact.

Ảnh: Internet

Tắt nước trong lúc đánh răng.

Sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn.

Lái xe với tốc độ vừa phải sẽ an toàn và tiết kiệm xăng hơn.

Tận dụng ánh nắng mặt trời để phơi quần áo. Nếu được hãy phơi khô quần áo bằng gió và nắng tự nhiên.

Ảnh: Internet

Hãy chọn mua những đồ dùng được sản xuất từ thực vật thay vì nhựa.

Hãy giảm số bữa ăn có thịt bạn ăn mỗi tuần. Giảm ăn thịt là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường mà bạn có thể áp dụng. Vừa thân thiện với môi trường, vừa nâng cao sức khỏe.

Trồng nhiều cây xanh. Cây xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Cây xanh giúp hấp thu CO2 và cung cấp lượng lớn O2. Quá trình này sẽ giúp cho bạn không gian thoải mái, thư giãn hơn. Nó không chỉ là chiếc máy lọc không khí tốt nhất mà còn là máy điều hòa tự nhiên trả lại cho bạn không gian thanh mát, trong lành. Chế biến phân bón cho cây cảnh trong nhà. Việc lãng phí thực phẩm không còn xa lạ đối với chúng ta. Một ý tưởng cho lương thực, thực phẩm dư thừa này là biến chúng thành phân bón cho cây cảnh nhà bạn.

Ảnh: Internet

Bắt tay hành động

Những kiến thức lí thuyết như vậy đã được nhắc đến rất nhiều, chắc hẳn mọi người đã từng nghe. Như tôi, đã nghe và cũng thấy nên sống xanh đấy! Tuy nhiên cuộc sống bộn bề, tôi cũng như nhiều người đã thật sự thờ ơ với sống xanh.

Khoảnh khắc bắt gặp hai cô chú ngồi uống trà ở góc ban công hôm nay khiến tôi chợt nhận ra: Sống xanh đâu có gì phức tạp. Tôi cũng có một góc ban công mà, phủ xanh nó đâu có khó. Chỉ với những chậu cây nhỏ, một chiếc bàn gỗ xinh xắn; trong một buổi chiều, tôi đã có một địa điểm để nhâm nhi tách cà phê hay đọc một quyển sách yêu thích.

Và sẽ không dừng lại với ban công, tôi sẽ hướng đến việc phủ xanh toàn ngôi nhà của mình.

Tôi đã thử, trải nghiệm này thực sự tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng. Còn chần chờ gì nữa? Bắt tay cải tạo ngôi nhà của bạn ngay thôi nào!