Hồ sinh thái nhân tạo: Ưu điểm, nhược điểm?

Hồ sinh thái nhân tạo đang bắt đầu phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên đối với Việt Nam thì vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ. Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của hồ sinh thái nhân tạo.

Ưu điểm

  • Với việc nói không với hóa chất tẩy rửa, hồ sinh thái đảm bảo an toàn với con người khi tiếp xúc. Hoàn toàn có thể tiếp xúc trực tiếp, lội, rửa mà không phải chịu đựng mùi hóa chất tẩy rửa hay lo dị ứng hóa chất, ngứa da, bỏng rát,…

Ảnh: Internet

  • Không chỉ an toàn đối với con người, nguồn nước hồ sinh thái hoàn toàn có thể sử dụng để tưới cho các cây xanh khác; hay làm nguồn nước uống cho một số loài động vật sống xung quanh; thường gặp nhất là đối với các loài chim. Đây là một ý nghĩa tuyệt vời đối với hệ sinh thái liền kề.
  • Các thiết kế khác nhau tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Có thể sử dụng các vật liệu gỗ và thực vật, đá tự nhiên để trang trí mà không bị ăn mòn bởi hóa chất. Có thể không cần sử dụng bê tông đáy. Tạo một không gian độc đáo, thân thiện với môi trường, gần gũi với tự nhiên.
  • Xử lý nguồn nước bằng hệ sinh thái tự nhiên nên chi phí vận hành thấp hơn nhiều. Vì không cần thiết phải có nhà máy xử lý hoặc bổ sung liên tục các hóa chất tẩy rửa.
  • Xu hướng thân thiện với môi trường, gần gũi với tự nhiên đang ngày càng được quan tâm. Vì vậy, các địa điểm kinh doanh lưu trú; nghỉ dưỡng ứng dụng hồ sinh thái sẽ tạo nên một điểm nhấn có sức thu hút lớn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng hồ sinh thái nhân tạo cũng sẽ có những hạn chế cần xem xét.

Ảnh: Internet

  • Để có thể tạo ra được một hồ sinh thái vận hành dựa vào tự nhiên chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bước; cần nhiều thời gian hơn cho quá trình gây dựng hệ thống vi sinh vật, thực, động vật. Kéo theo đó, chi phí xây dựng cũng sẽ khá cao.
  • Chất lượng nước của hồ sinh thái sẽ phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của hệ thống sinh vật trong hồ. Chúng là một phần của quan trọng cần được chú ý và chăm sóc. Tuy nhiên, sẽ không cần thiết phải bỏ quá nhiều công sức. Hầu như chúng ta chỉ cần quan sát để có thể kịp thời phát hiện những bất thường nếu có.
  • Hồ sinh thái sẽ là nơi hấp dẫn muỗi. Tuy nhiên, nhờ vào quy luật cân bằng của hệ sinh thái, sẽ có những sinh vật khác như ếch giúp chúng ta giải quyết muỗi.

Hồ sinh thái vẫn có những nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, những giá trị mà hồ sinh thái mang lại vô cùng to lớn.