Giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm cho công trình

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình năm cao. Theo thống kê của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh: Đối với tòa nhà văn phòng; trung tâm thương mại; siêu thị và khách sạn thì điều hòa không khí chiếm trên 70% tổng năng lượng sử dụng; đèn chiếu sáng chiếm 10%; các thiết bị khác chiếm khoảng 20%.

Ảnh: Internet

Với các công trình trên, nếu đầu tư xây dựng hệ thống tiết kiệm năng lượng sẽ phát sinh chi phí đầu tư từ 2-3%; nhưng chi phí vận hành giảm từ 14-36%. Do đó, việc nghiên cứu, đưa các giải pháp tiết kiệm năng lượng từ khâu thiết kế; xây dựng là điều thực sự cần thiết.

Dưới đây là một số giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng:

Quy hoạch và thiết kế kiến trúc phù hợp với điều kiện tự nhiên

Ngay từ khâu thiết kế, việc chọn số liệu khí hậu thích hợp về bức xạ mặt trời; nhiệt độ không khí; độ ẩm tương đối; điều kiện tiện nghi vi khí hậu;… để phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng trên cơ sở tận dụng tối đa điều kiện khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên. Nhất là trong vấn đề tổ chức thông gió tự nhiên và tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Việc lựa chọn hệ thống cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cũng là một biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng trong xây dựng. Chẳng hạn, chọn loại cửa sổ cao và hẹp thì sẽ tốt hơn loại cửa thấp mà rộng. Cửa dễ dàng đóng mở nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng. Việc áp dụng kinh nghiệm sử dụng cửa truyền thống (trong kính, ngoài chớp) vẫn là một gợi ý tốt bậc nhất trong xây dựng.

Ảnh: Internet

Trong khâu thiết kế, việc chọn kiểu dáng, hình khối nhà cao tầng không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc; mà còn có tác dụng tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng và vận hành, sử dụng. Chẳng hạn, thứ tự ưu tiên lựa chọn hình khối nhà cao tầng để tiết kiệm năng lượng là khối trụ tròn; khối đa diện đều; khối trụ vuông; khối trụ chữ nhật rồi mới đến các khối có hình thù lồi lõm phức tạp khác.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Trong sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng, việc tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả năng lượng là rất rõ ràng. Chẳng hạn, sử dụng gạch không nung trong xây dựng đỡ tốn kém nhiên liệu nung; giảm khí thải và ô nhiễm nhiệt; tạo loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm; nếu vật liệu xây dựng không đảm bảo tốt các yếu tố: cách nhiệt; chống thấm dột, ẩm mốc; bền vững, khó bị hư hại trước những tác động khắc nghiệt;… thì trong quá trình vận hành các công trình xây dựng sẽ phải sử dụng thiết bị điều hòa, thông gió nhân tạo. Như vậy có thể hiệu quả, xong tốn nhiều năng lượng.

Việc sử dụng loại sản phẩm cách nhiệt, có khả năng ngăn bức xạ mặt trời hoặc được thiết kế với hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ tạo điều kiện cho các công trình xây dựng có thể không dùng nhiều điện năng làm mát mà vẫn đảm bảo không bị nóng. Đó là chưa kể các loại cấu kiện tiền chế như tấm tường, tấm sàn mỏng sẽ dễ dàng vận chuyển, tạo điều kiệm tiết kiệm năng lượng, chất đốt cho xe cộ…

Sử dụng cây xanh

Nếu không gian xung quanh khu nhà ở được phủ xanh thì sẽ tạo môi trường không khí thấp hơn, mát hơn, sạch hơn. Đồng thời ít phải sử dụng điều hòa không khí và từ đó tiết kiệm điện năng rõ rệt.

Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chỉ cần trồng 5 cây xanh quanh nhà và trong nhà đặt 5 chậu cây cảnh đã có thể giảm được 20% năng lượng điện tiêu thụ. Đây quả là một con số đáng kể vừa tiết kiệm điện cho quốc gia lại tiết kiệm chi phí tiền điện.