Đừng để sống xanh chỉ là trào lưu, hãy biến nó thành văn hóa

Là trào lưu ắt sẽ có lúc thoái trào

Trào lưu có thể hiểu là thái độ hay hành vi tập thể vốn chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian. Trào lưu luôn xuất hiện; diễn ra; phát triển và thoái trào theo một chu trình có thể dự đoán được.

Nếu để sống xanh chỉ dừng lại là một trào lưu, đến một thời điểm nó sẽ thoái trào; được thay thế bằng một phong cách sống khác? Như vậy sống xanh sẽ chẳng có nhiều ý nghĩa.

Những gì đang diễn ra

Ở thời điểm hiện tại, sống xanh có thể đúng là một trào lưu với nhiều người. Không khó để bắt gặp những người “có vẻ” sống xanh.

Trong quán cà phê, một bạn kêu một ly cà phê sữa nhưng quên dặn pha chế không lấy ống hút ngay từ đầu. Khi phục vụ mang ra thì bạn ấy lại bảo: “Chị mang ống hút vào giúp em, em đang sống xanh nên không dùng ống hút nhựa được?” Nghe có vẻ giới trẻ ngày nay rất có ý thức bảo vệ môi trường đúng không? Nhưng cái ống hút đó sẽ đi đâu, chẳng lẽ lại bỏ vào ly cho khách khác. Cuối cùng nó cũng sẽ bị vứt vào sọt rác nhưng chỉ khác ở chỗ là không phải từ tay bạn đang theo trào lưu sống xanh đó mà từ tay người phục vụ.

Ảnh: Internet

Hai cô bạn khác mang theo ống hút tre đi uống trà sữa, một bạn bảo: “Để tôi chụp hình post facebook cho người ta biết tụi mình sống xanh.” Sau đó vẫn dùng ống hút tre uống trà sữa, nhưng kết quả không hút được trân châu, rồi bạn kia kêu: “Thôi để tao đi xin hai cái ống hút chứ kiểu này uống ngon lành gì.”

Một người phụ nữ cũng hăm hở mua túi vải về để mang đi chợ. Người chồng thấy vậy hỏi: “Nhà mình còn mấy cái túi ni lon cũ, sao không sử dụng tiếp mà lại mua cái mới?”. Người vợ liền bảo: “Vậy sao được, xài túi cũ người ta đâu có biết mình sống xanh, lại tưởng mình dùng túi ni lông thì lại bàn tán.”

Ảnh: Internet

Trở thành văn hóa mới có thể bền vững

Sống xanh kiểu người khác làm mình cũng làm cho có không khí, nửa vời, bột phát như vậy thật ra sẽ chẳng mang lại nhiều ý nghĩa.  Sống xanh sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi chúng ta thực sự có ý thức thay đổi từng chút một mỗi ngày chứ không phải bỗng chốc biến nó thành “trào lưu” rồi đằng sau đó xuất hiện vô số vấn đề. Dẫn đến chán nản và quyết định bỏ qua.

 

Ảnh: Internet

Sống xanh không khó, có thể bắt đầu sống xanh từ những hành động nhỏ nhất. Ngay trong chính ngôi nhà của mình, bạn hãy phân loại rác trước khi vứt chúng đi. Nếu có một mảnh vườn hay ban công nho nhỏ, hãy thử trồng một ít cây xanh; tận dụng rác hữu cơ để làm phân bón. Thay vì đi xe máy, hãy bạn hãy đi bộ hoặc đi xe đạp khi có thể. Trong làm đẹp và chăm sóc cơ thể, nói không với sản phẩm chứa hạt vi nhựa; ưu tiên các sản phẩm từ tự nhiên. Khi ở ngoài đường, nếu chờ đèn đỏ từ 25 giây trở lên bạn hãy tắt máy xe. Và hàng loạt những hành động đơn giản khác mà chúng ta thường nghe mỗi ngày.

Nhưng quan trọng nhất là phải duy trì, biến những hành động đó thành thói quen, thành một phần trong lối sống. Không chỉ vậy, chúng ta nên cùng nhau lan tỏa đến những người xung quanh. Sống xanh chỉ mang lại những ý nghĩa thiết thực, bền vững khi nó trở thành một thói quen sống của cả một cộng đồng.