Dự án thiết kế cảnh quan Vườn đứng Nhà thuyền

 

Dự án Vườn Đứng Nhà Thuyền tại Khu kinh tế Phương Đông, Vân Đồn

Việt Nam chúng ta có đường bờ biển dài cùng hệ sống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Vì vậy, thuyền bè đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân. Không dừng lại là phương tiện di chuyển, đánh bắt; rất nhiều người dân miền biển còn sử dụng luôn con thuyền làm nơi sinh hoạt; ăn ở của cả gia đình. Và nhà thuyền đã trở là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Công trình Nhà thuyền tại xã Đông Xá, Khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh đã ra đời nhằm gợi nhắc; tôn vinh nét văn hóa độc đáo này. Để nâng tầm thẩm mĩ của công trình này, VAG Việt Nam đã thực hiện dự án thiết kế cảnh quan Vườn đứng Nhà thuyền.

Ý tưởng thiết kế

Mũ Kabuto của chiến binh Samurai

Chúng ta chắc hẳn không quá xa lạ với hình ảnh chiến binh Samurai huyền thoại. Họ là những chiến binh đã trải qua quá trình huấn luyện hết sức nghiêm ngặt. Đồng thời, họ cũng được trang bị những khí giáp đặc biệt. Một trong số đó là mũ Kabuto. Chiếc mũ Kabuto được làm bằng cách gắn các tấm kim loại với nhau; tán đinh theo hình rặng núi tại mối ghép.

Điểm đặc biệt của Kabuto là những mảnh giáp dưới mũ quấn quanh cổ và gáy để bảo vệ điểm yếu cổ của Samurai trong chiến đấu. Hơn nữa, khi nhìn vào chiếc mũ Kabuto, người ta có thể dễ dàng phân biệt vị trí xã hội; thứ bậc của các Samurai. Samurai đẳng cấp cao thường gắn cả biểu tượng gia tộc và các vật trang trí cầu kì khác lên mũ giáp của họ.

Thiết kế mặt tiền công trình

VAG Việt Nam đã chọn hình dáng chiếc mũ Kabuto để làm cảm hứng chính cho mặt tiền công trình Vườn đứng Nhà thuyền. Với mong muốn công trình mang lại cảm giác oai hùng, vững chãi.

Ảnh thiết kế

Các mảng cây được bố trí theo cấu trúc của công trình giúp đơn giản trong thi công mà vẫn nâng tầm thẩm mĩ. Đồng thời các mảng cây cũng được chia mô phỏng theo hoạt tiết của mặt nạ ca kịch; chạy dọc, đối xứng hai bên.

Áp dụng những thiết kế tinh tế tỉ mỉ như vậy, chúng tôi cũng muốn mang đến lời khẳng định đẳng cấp cho công trình; như cách người ta nhìn vào chiếc mũ Kabuto để nhận biết đẳng cấp của một chiến binh Samurai.

Ngoài ra, thông qua phương châm “thắt chặt dây đeo Kabuto sau trận thắng của những chiến binh Samurai”, nhắc nhở chúng ta phải luôn nỗ lực, phấn đấu cho dù đã đạt được thành công.

Sóng lừng ở Kanagawa

Được bao bọc bởi bốn bề là mặt nước biển mênh mông, quốc đảo Nhật Bản nổi tiếng với những cơn sóng lừng mạnh mẽ; dữ dội. Sóng lừng ở Kanagawa là một trong những cơn sóng đã được đưa vào nghệ thuật; trở thành biểu tượng của cả nước Nhật. Cơn sóng lừng tại vùng Kanagawa đã trở thành kiệt tác bất thủ dưới bàn tay của nghệ sĩ Katsushika Hokusai.

Các mảng cây mặt bên của công trình Vườn đứng Nhà thuyền được thiết kế chạy cuộn lên như hình ảnh cơn sóng lừng trong tác phẩm của nghệ sĩ Katsushika Hokusai. Thiết kế như vậy mang lại cảm giác mạnh mẽ, đậm chất nghệ thuật cho công trình.

Ảnh thiết kế

Phương pháp thi công Vườn đứng nhà thuyền

Chúng tôi ưu tiên lựa chọn những phương pháp thi công hiện đại; hiệu quả; bền vững như: Phương pháp Modul; Phương pháp túi vải; Phương pháp thi công sơn hiệu ứng rỉ sét;…

 

Đối với quá trình chăm sóc công trình, chúng tôi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động của Israel

VAG Việt Nam đã hoàn thiện Dự án Vườn đứng Nhà thuyền với sự tinh tế trong từng ý tưởng; tỉ mỉ trong từng thiết kế; chính xác trong từng phương pháp.