Nhận thức cảm xúc của cây xanh.

Thí nghiệm kì lạ

Gần đây, IKEA – một hãng nội thất danh tiếng của Thụy Điển đã tiến hành một thí nghiệm khá kì lạ. Thí nghiệm này ban đầu không gây nhiều chú ý, nhưng kết quả của nó đã gây chấn động thế giới.

IKEA đã mang hai chậu cây đến khuôn viên trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cả hai chậu cây được đặt trong lồng kính, được chăm sóc nghiêm ngặt giống nhau với cùng lượng nước, phân bón và ánh sáng mặt trời.

Ảnh: Internet

Để đạt được kết quả, IKEA kêu gọi hàng nghìn học sinh, sinh viên của ngôi trường này trò chuyện với hai chậu cây. Tuy nhiên, Một chậu cây sẽ được nghe những lời khen ngợi, yêu thương, khích lệ. Trong khi đó, chậu cây còn lại phải liên tục chịu đựng những lời dọa nạt, mắng chửi, chê bai.

Điều gì đã xảy ra?

Kết quả chấn động

Sau 30 ngày, hai chậu cây đã có sự khác biệt rõ rệt.

“Bạn thật tệ”.

“Bạn chẳng có tác dụng gì cả”.

“Bạn thật đáng ghét”.

“Bạn trông như sắp chết rồi”.

“Tôi sẽ không để bạn yên đâu.”

Chậu cây ngày ngày nghe những câu nói như vậy đã héo úa.

Còn chậu cây được yêu thương, khích lệ vẫn phát triển xanh tươi.

Ảnh: Internet

Thái độ quyết định sự phát triển

Chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ với sức mạnh to lớn của thái độ, cách hành xử đến con người. Đã có vô vàn đề tài nghiên cứu vấn đề này. Không chỉ vậy, chúng ta còn dễ dàng tìm thấy những đầu sách nổi tiếng liên quan như Đắc nhân tâm (Dale Carnegie); Sức mạnh của ngôn từ (Don Gabor); Sức Mạnh Của Trí Tuệ Cảm Xúc (Roger Fisher & Daniel Shapiro); Giải Mã Trí Tuệ Cảm Xúc (Andrea Bacon & Ali Dawson);…

Nhưng có thể nói, tất cả hầu như đều chỉ phân tích tác động của thái độ, cách hành xử giữa con người với con người.

Ảnh: Internet

Đối với cây xanh, chúng ta không quan tâm, chăm bón thì chắc chắn nó sẽ chết. Không đủ nước, dưỡng chất, ánh sáng,… khiến cây héo úa. Cách ứng xử này đã tác động đến cây xanh trên khía cạnh vật lí.

Thí nghiệm của IKEA đã góp phần khẳng định rằng: Lời nói, cảm xúc tiêu cực của con người cũng tác động rất lớn đến sự phát triển của cây xanh. Cây xanh không hề vô tri!

Vì vậy hãy ứng xử tử tế với cây xanh.