Cây cảnh xung quanh hồ nước: nên chọn như thế nào?

Lựa chọn cây cảnh trồng xung quanh hồ nước không quá khó. Nhưng chúng ta phải lưu ý vài điều để có thể chọn được những loại cây phù hợp.

Ảnh: Internet

Những điều cần biết để chọn cây cảnh phù hợp

  • Đầu tiên, bởi môi trường gần hồ nước, độ ẩm cao. Vì vậy, nên chọn những loại cây chịu được nước.
  • Nên sử dụng những loại cây ít rụng lá, không thay đổi lá theo mùa. Điều này hạn chế việc lá cây rơi xuống hồ gây ô nhiễm và mất mĩ quan; giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức dọn vệ sinh hồ.
  • Chọn cây có màu sắc, dáng đẹp để tăng vẻ đẹp cho cảnh quan. Nhưng cũng cần lưu ý nên chọn các loại cây phát triển trung tính, để không làm thay đổi bố cục thiết kế ban đầu. Đặc biệt, nếu hồ nước của bạn có kết cấu cố định, nên hạn chế những loại cây có bộ rễ phát triển mạnh, lan tỏa rộng. Bởi những bộ rễ cứng chắc sẽ như những mũi khoan sẽ phá hủy kết cấu hồ nước.
  • Thiết kế số lượng cây và khoảng cách phù hợp. Không nên trồng cây xanh xung quanh hồ với mật độ dày đặc. Như vậy sẽ khiến không gian rậm rạp, tù túng, ngột ngạt, che khuất tầm nhìn. Chính vì thế bạn nên dàn trải các cây thành từng ô, khu vực cụ thể xung quanh hồ. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp không gian hài hòa, có sức sống hơn.

Gợi ý một số loài cây thông dụng

Cây lớn tạo bóng mát

Để có một hồ nước đẹp cần có một vài cây lớn làm nền – như một bình phong cho toàn khung cảnh hồ; tạo nên chiều sâu cho phong cảnh. Ngoài ra, cây lớn xung quanh hồ có vai trò quan trọng trong việc tạo bóng mát; điều hòa không khí. Một số loại cây tạo bóng mát thường được sử dụng như:

Cây dừa: là một loại cây ăn quả lớn, thân đơn trục; lá đơn xẻ thùy dạng lông chim, lá non thường được bọc trong bẹ ôm lấy thân. Nó là cây tỏa bóng mát tốt, ít rụng lá lại có thể chịu được nước. Hơn nữa, tiếng lá dừa reo tạo ra âm thanh vừa vui tai, lại rất hòa hợp với không gian mặt nước.

Ảnh: Internet

Cây cau: có đặc điểm khá tương tự dừa. Những loại cau thường dùng như cau bụi vàng hoặc cau đỏ rất thích hợp trồng ở xung quanh bờ hồ nước.

Cây liễu: cây sống khỏe bên hồ; Dáng nghiêng nghiêng, cành lá rủ xuống mang lại cảm giác mềm mại, uyển chuyển; tạo nên phong cảnh khá lãng mạn, nên thơ.

Ảnh: Internet

Cây bụi trang trí

Ngoài những cây lớn, tạo bóng mát, chúng ta cũng không thể bỏ qua những cây bụi nhỏ. Những bụi cây xanh hoặc hoa nhỏ điểm xuyết bên hồ nước sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và thi vị cho toàn bộ không gian.

Dương xỉ: Có nhiều loại cây dương xỉ, tất thảy các loại đều phù hợp với việc trồng cạnh hồ nước. Cây dương xỉ được tìm thấy trên khắp các vùng nhiệt đới Châu Á. Chúng rất dễ trồng, có thể phát triển trên các tảng đá hay khe suối, đôi khi chúng cũng được tìm thấy trên cạn ở khu vực ẩm ướt.

Ảnh: Internet

Cây lan rẻ quạt: Cây thân cỏ, sống lâu năm nhờ thân rễ dài, mọc bò sát đất. Thân cao khoảng 0,5m. Lá cây mọc thẳng xếp hai hàng trên một mặt phẳng giống như “cái quạt”, hình kiếm có bẹ. Cụm hoa thưa, phân nhánh nhiều, trên cuống chung dài. Hoa xếp trên một mặt phẳng, có màu vàng hoặc cam có đốm đỏ. Những nụ hoa lúp xúp quanh hồ điểm nhẹ tạo nên một vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế.

Cây thủy trúc: Là một trong những loại cây ưa ẩm và ưa nước mạnh, thủy trúc có thể trồng trên bờ hồ, xung quanh trong sân vườn hoặc trực tiếp dưới lòng hồ nước nhỏ.

Như vậy, có nhiều loại cây có thể trồng ven hồ nước. Tùy thuộc vào sở thích, thẩm mĩ của từng người và một số lưu ý nho nhỏ trên, chúc các bạn có một không gian hồ nước với hệ thống cây cảnh thật ưng ý.