Cân bằng sinh thái trong hồ nước

Hồ nước là một hệ sinh thái thu nhỏ gồm nhiều yếu tố liên quan đến nhau. Mỗi yếu tố đóng một vai trò, chúng cùng hoạt động để duy trì một hệ sinh thái tự nhiên.

Vai trò của các yếu tố trong hồ nước

Sinh vật sản xuất

Sinh vật sản xuất là những sinh vật có khả năng sử dụng ánh nắng mặt trời để quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Trong hồ nước gồm có các loại như tảo, rong, cây cỏ,…

Tảo là nhóm sinh vật cực kỳ quan trọng trong bất cứ nguồn nước nào. Chúng là nguồn chủ yếu để tạo ra chất hữu cơ trong hệ sinh thái hồ; là mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn. Tảo sinh trưởng rất nhanh. Nếu quá lượng cho phép sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các yếu tố khác trong hệ sinh thái hồ.

Ảnh: Internet

Rong là loại cây thân thảo mềm, không có rễ, phân nhánh nhỏ, phiến lá chia thành bản, hình sợi có gai. Chúng khi phát triển sẽ sử dụng nhiều muối dinh dưỡng trong nước; hạn chế sự phát triển của tảo.

Ảnh: Internet

Cây thủy sinh như bộ lọc nước của thiên nhiên. Không chỉ loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa trong nước mà còn giải phóng oxy trong quá trình quang hợp. Đồng thời, sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với tảo và hạn chế sự sinh sôi của chúng. Góp phần giữ sự cân bằng cho hệ sinh thái hồ.

Sinh vật tiêu thụ

Sinh vật tiêu thụ là những động vật không có khả năng tự sản xuất chất hữu cơ như động vật phù du, tôm, cá, ốc, ếch,… Chúng sử dụng chất hữu cơ trực tiếp hay gián tiếp từ những sinh vật sản xuất.

Sinh vật phù du là những sinh vật sống trôi nổi trong nước. Chúng là nguồn thức ăn quan trọng cho cá và một số sinh vật tiêu thụ khác trong hồ nước.

Ảnh: Internet

Cá, tôm, ốc là những sinh vật tiêu thụ quan trọng trong hồ nước. Chúng ăn những động vật phù du, giáp xác nhỏ và các loại tảo trong hồ hay cả bèo tấm, mùn bã, phân hữu cơ, ấu trùng trên bề mặt.

Sinh vật phân hủy

Sinh vật phân hủy là các sinh vật phân hủy các sinh vật đã chết hoặc đang thối rữa gồm các loại vi khuẩn và nấm. Khi nước có đủ oxi, nhờ hoạt động sống của vi khuẩn mà các chất hữu cơ phân hủy tương đối mạnh. Tạo ra đạm mà tảo có thể hấp thụ tốt.

Ảnh: Internet

Thành phần vô sinh

Những thành phần vô sinh trong hồ nước bao gồm nước, đất, đá, sỏi, ánh sáng, không khí,… Chúng là những điều kiện cần và đủ cho sự sinh trưởng và phát triển của các thành phần khác trong hồ nước. Nước đương nhiên là thành phần không thể thiếu. Ánh sáng, không khí phù hợp là điều kiện cho các sinh vật khác phát triển…

Hồ nước là một hệ sinh thái thu nhỏ sở hữu những phẩm chất, điều kiện và đặc điểm riêng. Trong đó, các thành phần đều có một vai trò riêng và quan trọng để giữ cho hệ sinh thái được cân bằng.