Các yếu tố tác động khiến hồ đổi màu nước

Màu nước có thể phản ánh khá chính xác chất lượng của hồ nước. Khi nước đổi màu rất có thể hồ đang xảy ra một số vấn đề cần xử lí. Nước bị đục, đổi màu nguyên nhân chính là do các tác động bên ngoài; sự biến động lượng chất hữu cơ hay sự phát triển của các loài tảo, vi sinh vật trong hồ.

Yếu tố bên ngoài tác động

Các tác động tự nhiên đến môi trường nước hồ như mưa, gió. Trong mùa mưa bão, rất dễ xảy ra tình trạng đất xung quanh sạt lở, cuốn theo dòng nước và lọt xuống hồ. Thế nên sẽ dẫn đến tình trạng nước bị đục. Chưa kể trong nước mưa cũng chứa một hàm lượng axit đáng kể… khiến môi trường nước bị tác động kha khá. Ngoài ra các loại rác thải như lá cây, bụi bẩn cũng rất dễ theo gió bay vào hồ. Tích tụ lâu ngày nếu không xử lí cũng sẽ khiến hồ bị đục.

Ảnh: Internet

Biện pháp khắc phục cho tình trạng này chỉ có thể là hạn chế tối đa việc xâm nhập của các yếu tố bên ngoài. Bằng cách cụ thể như đắp kè kín cho hồ để tránh bùn, đất cuốn xuống hồ; thường xuyên trục vớt rác thải, lá cây rơi xuống hồ.

Dư thừa chất hữu cơ

Các hoạt động tự nhiên của tôm, cá, ốc và một số sinh vật tiêu thụ khác trong ao hồ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nước bị đục. Điển hình hơn là việc thải phân hay lượng thức ăn không tiêu thụ hết. Lượng chất hữu cơ dư thừa này sẽ khiến nước có màu nâu đen.

Ảnh: Internet

Xử lí tình trạng này bằng cách cân bằng lại hệ thống các sinh vật trong hồ như giảm bớt lượng sinh vật sản xuất hay bổ sung thêm hệ thống vi sinh vật bằng các chế phẩm sinh học, men vi sinh.

Sự phát triển của tảo

Tảo ảnh hưởng rất lớn đến màu nước hồ khi chúng phát triển.

Màu xanh nhạt (màu đọt chuối non) do sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta). Màu vàng nâu khi có sự phát triển của silic. Đây là các màu nước khá tốt cho các loài khác. Bởi hai loại tảo này không có độc. Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn; chúng còn có tác dụng ổn định các yếu tố lí – hóa trong môi trường nước; hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong nước.

Ảnh: Internet

Màu xanh đậm (xanh rêu) là do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta). Nếu nước có màu này cần có biện pháp làm giảm lượng tảo. Bởi khi tảo lam phát triển quá mức sẽ tiết ra chất độc và thiếu oxi về đêm do tảo hô hấp mạnh gây chết các sinh vật khác.

Như vậy quan sát màu nước có thể giúp đánh giá được chất lượng nước trong hồ. Từ đó có những biện pháp điều chỉnh kịp thời nhất.