Các sáng kiến phủ xanh công trình độc đáo.

Hiện nay đã có rất nhiều công nghệ chống nắng nóng cho nhà ở; ô tô được phát minh. Những công nghệ ấy đã giúp ích rất nhiều khi con người. Đặc biệt khi chúng ta đang phải đối mặt với hiện tượng nóng lên của trái đất. Bên cạnh những công nghệ hiện đại, các nhà sáng chế vẫn không ngừng tìm kiếm các giải pháp thân thiện với môi trường. Một trong số đó, không thể không nhắc đến sáng kiến phủ xanh công trình.

Sáng chế của Marc Grane

Công trình của Marc Grane đã được áp dụng vào thực tế; sau khi trải qua một loạt những kiểm soát gắt gao về kỹ thuật cũng như an toàn.

Được biết, hệ thống cây xanh được trồng trong những khay xốp dày 7cm. Miếng xốp có tác dụng giữ ẩm chứ không giữ nước; nhằm giảm trọng lượng tối đa đề phòng trường hợp thời tiết mưa liên tục.

Hệ thống xe bus này sẽ sử dụng nước thải từ điều hòa trên xe để tái chế thành nước tưới cho vườn cây xanh di động trên nóc xe.

Ảnh: Internet

Chiếc xe đầu tiên Granen sáng chế hiện đã trở thành một phương tiện vận chuyển du khách tham quan trong thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Với kiểu thiết kế này, cây xanh trên nóc xe sẽ giúp chống nóng; cải thiện môi trường. Ngoài ra, còn giải quyết được vấn đề thiếu hụt cây xanh ở các thành phố lớn.

Singapo phủ xanh nóc xe bus

Công ty GWS Living Art chuyên về ứng dụng công nghệ xanh của Singapo đã phát triển thành công sáng kiến “Garden on the Move”. Họ đã thiết kế những chiếc xe buýt trồng cây trên nóc đầu tiên tại châu Á; sử dụng loại thảm trồng cây mang tên Gaiamat làm từ bông khoáng.

Gaiamat có trọng lượng nhẹ, chỉ nặng từ 25 – 40kg/m2. Loại thảm không dùng đất này cũng sạch sẽ và kinh tế hơn so với các hệ thống trồng cây bằng đất thông thường.

Ảnh: Internet

Cây trồng trên nóc xe cũng là những giống cây khỏe, thích hợp với điều kiện thời tiết địa phương cũng như chống chọi được với tình trạng khô hạn và gió lớn.

Singapore cũng đã dùng thảm trồng cây Gaiamat để phủ xanh nóc của các tòa nhà, điểm dừng xe buýt và trường học.

VAG Việt Nam và những công trình được phủ xanh

Một công trình được phủ xanh bởi cây cố chắc chắn mang một vẻ đẹp vô cùng dễ chịu. Ngoài giá trị thẩm mĩ, việc phủ xanh công trình còn mang lại nhiều lợi ích khác. Cây xanh giúp chuyển đổi khí CO2 thành khí O2, tạo không khí trong lành.  Ngoài ra, lớp cây xanh bao phủ còn tạo ra một ngăn cách, giảm nắng nóng và cải thiện tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Thế giới đã công nhận những lợi ích to lớn của việc phủ xanh công trình và đưa vào ứng dụng rất thành công. UNID Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt và đang theo đuổi xu hướng này. Mời mọi người theo dõi một số công trình phủ xanh của chúng tôi:

Dự án Vườn đứng nhà thuyền tại Khu kinh tế Phương Đông, Vân Đồn, Quảng Ninh

Ý tưởng thiết kế công trình xuất phát từ hình dáng chiếc mũ của chiến binh Samurai và sóng lừng ở Kanagawa. Các mảng cây được bố trí mô phỏng theo các họa tiết của mặt nạ ca kịch. Tổng hòa các yếu tố thiết kế tỉ mỉ tạo cho công trình một vẻ đẹp vô cùng thu hút. Vừa oai hùng, nghiêm nghị nhưng vẫn rất uyển chuyển, cân bằng.

Dự án tường câu tại nhà máy CFG, Khánh Dư, Yên khánh, Ninh Bình

Công trình được phủ bởi rất nhiều chậu cây nhỏ, đa dạng về màu sắc, chủng loại. Bức tường câu với thiết kế tinh tế vừa mang lại thẩm mĩ vừa tạo ra một rào chắn tuyệt vời, hấp thu tiếng ồn; thanh lọc không khí.

Thiết kế Vườn tường tại Khu chợ Quê, Vân Đồn, Quảng Ninh

Bước chân đến một khu chợ, chúng ta quen với sự ồn ào, chật chội. Nhưng khi đến với Khu chợ Quê, Vân Đồn, bạn sẽ có một cảm nhận rất khác. Bức tường phủ đầy cây xanh như làm dịu bớt sự ngột ngạt thường thấy của một khu chợ; tạo nên một không gian thoải mái, dễ chịu.