Bí ẩn hồ nước ngọt đủ nước cung cấp cho nhân loại trong 50 năm

Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới với độ sâu vào khoảng 1.642m. Với một diện tích bề mặt là 31.722 km2. Hồ này chứa khoảng 20 % nước ngọt không đóng băng của trái đất; 90% lượng nước ngọt của Nga. Theo các nhà khoa học cho biết, nếu có trường hợp nước trên thế giới cạn kiệt thì hồ nước ngọt Baikal vẫn có thể cung cấp nước cho cả nhân loại trong vòng 50 năm. Hồ Baikal còn thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm với vẻ đẹp sâu thẳm nhưng trong veo, thơ mộng nhưng cũng còn tồn tại biết bao bí ẩn mà qua hàng ngàn năm con người vẫn chẳng thể nào hiểu hết.

Ảnh: Internet

Tuổi thọ

Đến nay, số “tuổi thọ” của hồ Baikal vẫn chưa được xác định. Nhưng đa số các giả thuyết đều cho rằng hồ nước này đã tồn tại từ khoảng 25-30 triệu năm trước. Nếu đúng như các giả thuyết đó thì đây cũng chính là hồ lâu đời nhất trong số các hồ nước ngọt cổ xưa trên thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây đã nảy sinh thêm các giả thuyết khác. Trong đó, giả thuyết do viện sỹ viện địa chất thuộc Viện hàn lâm khoa học LB Nga Alexandr Tatarinov được nhiều người quan tâm và thảo luận rộng rãi nhất.

Ảnh: Internet

Kết quả nghiên cứu cho thấy dưới đáy hồ suốt cả triệu năm không quan sát thấy hiện tượng hóa thạch mà theo lẽ thường thì sau một thời gian dài hiện tượng oxy hóa và quá trình phân hủy tất yếu phải xảy ra. Do vậy A.Tatarinov cho rằng hồ Baikal còn khá trẻ, chỉ từ 8 đến 10 nghìn năm chứ không thể hơn. Theo ông, có thể các mẫu đá thu thập được ở đáy hồ vào năm 1966 là do được hình thành từ quá trình hoạt động của lửa bùn. Từ đó các nhà địa chất học đã vội vã suy luận tuổi đời của hồ Baikal.

Hiện tượng nước phát sáng

Vào năm 1982, một nhà khoa học đã khám phá ra hiện tượng phát sáng của nước hồ Baikal. Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã đi sâu vào nghiên cứu hiện tượng này. Số liệu nghiên cứu thống kê cũng cho thấy mức độ phát quang của nước thay đổi theo thời gian trong năm. Từ tháng 11 đến giữa tháng 1 phát quang giảm và sau đó tăng dần lên. Các phân tích này rất có giá trị cho các nhà khoa học. Nó giúp cho việc dự báo những biến đổi về sinh thái. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chỉ là nghiên cứu. Tại sao nước hồ Baikal lại phát quang vẫn còn là bí ẩn.

Ảnh: Internet

Các vòng tròn trên bề mặt

Vào năm 1999, các vòng tròn băng có đường kính lên đến 4.4 km lần đầu được phát hiện bởi các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế. Nhiều người đặt ra nghi vấn: Liệu đây có phải bằng chứng về người ngoài hành tinh? Đương nhiên các nhà khoa học không mấy tin vào giả thuyết này. Kể từ thời điểm quan sát thấy hiện tượng này các nhà khoa học đã lập kế hoach cụ thể để thường xuyên theo dõi bề mặt hồ từ trên vũ trụ.

Ảnh: Internet

Điều kỳ lạ là không phải năm nào khi nước hồ đóng băng thì các vòng tròn cũng hình thành. Các nhà khoa học chỉ nhìn thấy chúng vào các năm 2003, 2005, 2008 và 2009. Giải thích về sự ra đời của những vòn tròn này, các nhà khoa học cho rằng có thể do hiệu ứng của khí thải methane từ trầm tích dưới đáy hồ bởi vì hồ nằm trên vùng đứt gãy Baikal. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là các giả thuyết, sự thực ra sao vẫn chưa các câu trả lời xác đáng.

Những truyền thuyết, câu chuyện bí ẩn

Ngâm mình để bất tử?

Theo dân gian tương truyền rằng, hồ nước này có năng lực ma thuật siêu nhân nào đó, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của con người. Chính vì vậy có không ít người sẵn sàng ngâm mình trong nước ở nhiệt độ 5 độ C, để được bất tử.

Mất tích kì lạ

Một bí ẩn khác của hồ Baikal là những vụ mất tích kỳ lạ. Người dân địa phương cho biết có một khe hở của vực thẳm; mà qua đó các linh hồn người chết đi xuống địa ngục. Vào lúc thời tiết tốt, hồ lặng sóng êm, những vòng xoáy nước lạ thường có thể xuất hiện. Ngay sau đó một cái hố lớn hiện ra, nhấn chìm mọi thứ chung quanh.

Hình ảnh kì bí

Ảnh: Internet

Những người sống xung quanh hồ Baikal cho biết họ còn nhìn thấy tàu, xe lửa; thậm chí cả lâu đài bí ẩn xuất hiện trên bề mặt của nước. Các nhà khoa học thì cho rằng đây có lẽ chỉ là hiện tượng ảo ảnh; xuất hiện do ảnh hưởng của nhiệt độ khác nhau của bề mặt nước và không khí xung quanh. Điều đáng chú ý nhất là những hiện tượng dị thường này đã được ghi chép lại qua phim ảnh; video; hình ảnh báo cáo của các nhân chứng.

Ảnh: Internet

Tạm quên đi những bí ẩn, dưới góc độ khoa học, nước hồ Baikal nổi tiếng với độ tinh khiết tuyệt vời. Về độ đa dạng sinh học, nơi đây có hơn 1.000 loài thực vật; 2.500 loài động vật đã được thống kê. Nhưng số liệu thực tế cho cả hai nhóm được cho là cao hơn đáng kể. Cho dù sở thích của bạn là nghiên cứu khoa học; tìm hiểu các hiện tượng bí ẩn hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp cảnh quan thì hồ Baikal đều sẽ là một trong những lựa chọn quyến rũ nhất hành tinh.