BedZED – Ngôi làng “xanh” hàng đầu thế giới

BedZED là một ngôi làng tại  tại vùng ngoại ô Hackbridge, London, Anh. Nó được xây dựng theo mô hình các công trình năng lượng bằng không. Tức là một nơi tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng không; lượng cacbon thải ra cũng bằng không. Tuy chưa hoàn toàn thực hiện được mục tiêu về không này; nhưng với những chính sách bảo vệ môi trường tiên tiến và các nỗ lực tiêu thụ năng lượng sạch đã đưa BedZED trở thành một ngôi làng xanh và bền vững hàng đầu thế giới hiện nay.

Ảnh: Internet

Ý tưởng xây dựng

Vào những năm 2000, kiến trúc sư Bill Dunster đã muốn tạo ra một quần thể nhà ở thân thiện với môi trường; đặc biệt nói không với khí thải cacbon. Sau đó, ông quyết định hợp tác với Bioregional – một tổ chức từ thiện hướng tới những giải pháp thực tiễn cho phát triển bền vững để thiết kế nên một ngôi làng xanh nhất hành tinh. Đến năm 2002, cùng sự giúp sức của tổ chức Peabody Trust, BedZED đã ra đời với khoảng 72 ngôi nhà với trên 2.500 m² dành cho thương mại và văn phòng.

Ảnh: Internet

Thiết kế xanh tối ưu tại BedZED

Những ngôi nhà trong làng được xây dựng theo nguyên tắc không carbon với nét nổi bật là những chiếc quạt gió đầy màu sắc trên mái nhà, cung cấp một  lượng gió làm cho ngôi nhà luôn thoáng mát. Bên cạnh dùng quạt thông gió; ở đây còn sử dụng các tấm pin thu năng lượng mặt trời trên mái nhà. Khi có lượng điện dư thừa, người dân trong làng còn cung cấp lại cho mạng điện của thành phố.

Phần lớn các công trình của làng đều được xây dựng từ vật liệu tự nhiên hoặc tái chế. Gần như toàn bộ thép trong các tòa nhà được tái sử dụng từ việc tân trang nhà ga Brighton. Mặc dù là khu phát triển mật độ cao; nhưng hầu hết các ngôi nhà đều có không gian ngoài trời riêng tư. Những khu vườn xanh mướt trên mái được tận dụng để lấy nguồn năng lượng. Ngoài ra, đều được che phủ bằng lớp thảm xơ dừa Sedum rộng lớn và cây xanh; nhằm giảm thiểu bức xạ mặt trời xuống các mái nhà.

Ảnh: Internet

Việc lắp đặt các cửa sổ lớn trong ngôi nhà giúp tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Vào mùa đông sẽ có hệ thống sưởi sàn từ nguồn điện hấp thụ qua các tấm pin năng lượng mặt trời. Thông qua những thiết bị hiện đại có thể thu gom nước mưa để xả nhà vệ sinh và làm sạch cục bộ nước thải.

Kiên trì trên con đường xanh

Đến thời điểm hiện tại BedZED vẫn đang kiên trì với con đường phát triển một ngôi làng có lượng khí thải cacbon “trung tính”. Cư dân nơi đây cũng rất quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Các hộ gia đình tại đây sử dụng ít hơn các vùng lân cận từ 40% đến 50% lượng nước tiêu dùng. Ngoài ra, trên sân thượng hay ngoài khuôn viên của các ngôi nhà đều có không gian để trồng cây; tự sản xuất rau hữu cơ.

Giao thông xanh được khuyến khích bằng cách hạn chế đi ô tô; ưu tiên đi xe đạp và đi bộ; giảm chỗ đỗ xe ở vùng ngoại ô của khu vực; dịch vụ tổng hợp xe hơi và tích hợp tốt với hệ thống giao thông công cộng. Trung bình mỗi hộ gia đình tại BedZED chỉ sở hữu 0.6 chiếc xe. Đây được coi là một con số thấp ở một quốc gia phát triển như Anh.

Những nỗ lực thực hiện trên đủ để để biến nơi đây trở thành ngôi làng xanh hàng đầu thế giới với không khí trong lành; cư dân thân thiện và chính sách phát triển bền vững, tiên tiến.

Từ thành công đạt được của BedZED, hy vọng rằng mô hình một khu dân cư phát triển bền vững sẽ trở thành một trong những mục tiêu và xu hướng kiến trúc của nhân loại trong tương lai không xa.